Cha mẹ già mòn mỏi tìm nữ giảng viên mất tích

Căn nhà tuềnh toàng trong con hẻm hun hút ở ấp 6 (xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, Đồng Nai) là nơi 6 tháng qua vợ chồng nhà giáo về hưu Hồ Hải Đạo và Hồ Thị Đoa mòn mỏi ngóng chờ tung tích con gái Hồ Thị Duyên Thùy (30 tuổi), giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (quận Thủ Đức).

nu-nghien-cuu-sinh-tien-si-viet-nam-mat-tich-bi-n

Nữ giảng viên trong lần thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Người mẹ ngoài 60 tuổi cho biết, năm 2011, Thuỳ được trường cử đi đào tạo tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Kazan (Liên bang Nga) với thời hạn 3 năm theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lần gần nhấtThùy về nước là kỳ nghỉ hè tháng 8/2014. Quay lại trường sau đó, cô gọi điện về khoe với gia đình việc được đăng một bài báo ở tạp chí khoa học thế giới và còn một bài nữa sẽ được bảo vệ luận án.

Bà Đoa cho biết, suốt ba năm qua gia đình liên lạc với chị Thùy qua hai số điện thoại có mã vùng Liên Bang Nga. "Hầu như cuối tuần nào chúng tôi cũng nói chuyện với con gái gần nửa giờ. Nó thường xuyên hỏi thăm chuyện gia đình, sức khỏe các cháu", người mẹ rơm rớm nước mắt.

Ngày chủ nhật giữa tháng 4 năm nay, bà Đoa gọi cho con gái thì nghe "Alô, Alô"... rồi cúp mấy. Gọi lại, bà nghe đầu bên kia nói toàn tiếng Nga, sau này mới biết là hệ thống hộp thư thoại trả lời tự động. Kể từ đó, gia đình không liên lạc với nữ nghiên cứu sinh được nữa.

Suốt mấy tháng qua, vợ chồng bà Đoa sống trong lo lắng, bất an. Họ đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Nghe thông tin manh mối ở đâu, cả hai cũng tìm đến. Trong một lần lên TP HCM, người cha già đã lên cơn tai biến, đột quỵ. Bây giờ, ông đi khập khiểng, đầu óc lúc nhớ lúc không. Người vợ dù tiều tụy đi nhiều nhưng vẫn thay chồng trong hành trình tìm con gái.

Liên quan đến phản ánh của gia đình, Phòng Công tác Lưu học sinh (thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga) cho biết, chị Thùy rời ký túc xá ngày 20/12/2014, trước ba ngày Visa hết hạn.

Trả lời yêu cầu xác minh giảng viên mất tích của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ Giáo dục và Đào Tạo) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, chị Thùy đã bay trung chuyển từ Kazan qua Moscow, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngày 22/12/2014.

"Nếu nó đã về Việt Nam sao đến tháng 4 năm nay gia đình vẫn liên lạc với nó bằng số điện thoại có mã vùng ở Nga. Tôi không biết con tôi giờ ở đâu, có bị sao không. Nếu con Thùy có bị gì đi nữa tôi cũng muốn biết rõ nguyên nhân", bà Đoa nghẹn giọng.

nu-nghien-cuu-sinh-tien-si-viet-nam-mat-tich-bi-n-1

Người mẹ tiều tụy sau 6 tháng chạy khắp nơi tìm tung tích con gái. Ảnh: Hải Hiếu

Theo bà Đoa, Thùy là con gái áp út trong 5 anh chị em, ai cũng học xong đại học. Riêng Thùy học giỏi nhất, từng lọt vào vòng thi tháng chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Năm 2003, cô đậu đại học nhưng học hết một năm thì nhận học bổng ở Nga. 6 năm sau Thùy về nước với tấm bằng thạc sĩ, thi giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật rồi tiếp tục được cử đi học.

Công an quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết đã nhận hồ sơ trình báo của gia đình, đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm tung tích nữ giảng viên.

  Ý kiến bạn đọc

Support Online
Phòng Dự Án
Mr. Nam
(+84) 98 189 78 78
Phòng Kỹ Thuật
Technical
(84-8) 3846 1292
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Tháng hiện tại12,782
  • Tổng lượt truy cập1,047,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây